Sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện thực hành kỹ năng “Xử lý khủng hoảng truyền thông”

Ngày đăng: 29/05/2024
Ngày 22 tháng 5 năm 2024, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện của Đại học Trưng Vương đã tham gia vào một buổi thực hành đặc biệt tại Khoa Truyền thông của trường. Buổi thực hành này nhằm mục đích rèn luyện kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông, một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết cho sinh viên khi ra trường và làm việc trong lĩnh vực truyền thông.

Tình huống giả định: Một công ty A bị khủng hoảng truyền thông

Trong buổi thực hành, sinh viên được giao nhiệm vụ xử lý một tình huống khủng hoảng giả định cho công ty A, công ty này hoạt động trong lĩnh vực công nghệ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng truyền thông nghiêm trọng. Vấn đề giả định được đặt ra là một sản phẩm mới của công ty A bị phát hiện có lỗi kỹ thuật nghiêm trọng sau khi đã được bán ra thị trường, gây ra nhiều phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng và báo chí.

Các bước thực hành xử lý khủng hoảng truyền thông

Buổi thực hành diễn ra qua nhiều giai đoạn, bao gồm:

1. Nhận diện khủng hoảng: Sinh viên được học cách phát hiện sớm các dấu hiệu khủng hoảng thông qua các kênh truyền thông xã hội, email từ khách hàng, và báo cáo từ các phòng ban liên quan.

2. Lập kế hoạch xử lý: Sinh viên chia thành các nhóm để thảo luận và lập kế hoạch hành động chi tiết, bao gồm việc thành lập đội ngũ xử lý khủng hoảng, phân công nhiệm vụ và xác định thông điệp chính cần truyền tải.

3. Truyền thông nội bộ: Các nhóm thực hành việc thông báo và làm việc với các nhân viên của công ty để đảm bảo tất cả đều nắm rõ tình hình và đồng thuận với kế hoạch hành động.

4. Truyền thông với công chúng: Sinh viên được thực hành viết thông cáo báo chí, đăng tải thông tin lên mạng xã hội, và trả lời các câu hỏi từ phóng viên một cách chuyên nghiệp và minh bạch.

5. Đánh giá và cải thiện: Sau khi hoàn thành các bước xử lý khủng hoảng, sinh viên cùng nhau đánh giá hiệu quả của các biện pháp đã thực hiện, rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất cải thiện cho các tình huống tương tự trong tương lai.

Kết quả và ý nghĩa

Buổi thực hành đã giúp sinh viên có cái nhìn thực tế hơn về vấn đề cần phải xử lý khủng hoảng truyền thông, đồng thời rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và khả năng ứng phó nhanh nhạy với các tình huống bất ngờ. Thông qua các bài tập này, sinh viên không chỉ nắm vững kiến thức lý thuyết mà còn có cơ hội áp dụng vào thực tế, chuẩn bị tốt hơn cho sự nghiệp tương lai.

Giảng viên Phương Thảo - Giảng dạy học phần “Quan hệ công chúng và quảng cáo”, người hướng dẫn buổi thực hành, chia sẻ: "Khủng hoảng truyền thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào và đòi hỏi người làm truyền thông phải luôn sẵn sàng. Tôi rất hài lòng với sự tham gia nhiệt tình và sáng tạo của các em sinh viên trong buổi thực hành này."

Tương lai của ngành Truyền thông đa phương tiện

Trong bối cảnh thế giới ngày càng kết nối và phụ thuộc vào truyền thông, việc đào tạo những kỹ năng thực tiễn như xử lý khủng hoảng truyền thông là rất cần thiết. Đại học Trưng Vương cam kết sẽ tiếp tục cải tiến chương trình giảng dạy, tổ chức nhiều buổi thực hành thực tế hơn nữa để sinh viên có thể vững vàng bước vào thị trường lao động.

Buổi thực hành xử lý khủng hoảng truyền thông này không chỉ là một trải nghiệm học tập quan trọng mà còn là một bước chuẩn bị cần thiết, giúp sinh viên tự tin hơn khi đối mặt với những thử thách nghề nghiệp trong tương lai.